Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

ĐỐ TRUY ĐẤY...


ĐỐ TRUY ĐẤY

 

Ai đã băm vằm nát Thủ đô

Đấy công của những cái đầu rồ

Tham lam vô độ mà quyền lớn

Ngu dốt khôn cùng lại chức to

Hễ cứ thấy vàng phê gấp gấp

Chỉ cần hốt bạc duyệt ro ro

Bây giờ phố rối như …canh hẹ

Mặc mẹ dân tình hãy tự…lo!

CAO BỒI GIÀ

05-01-2016

 

BÀI HỌA:

 

DÂN GÁNH

 

Mục đích chỉ là chuyện kiếm "đô"

Cho dù dự án có điên rồ

Hay ho gì đó phường đầu lú ?

Tốt đẹp chi nào lũ mặt to ?

Chữ nghĩa i tờ, nghe trái khoáy

Ngôn từ ì ạch, khó xuôi ro

Nếu như hỗn loạn thì dân gánh

Có thấy "cha" nào để ý lo ?

Thục Nguyên

 

Theo báo Dân Trí (05-01-2017):

“Chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”

Dân trí Chiều 4/1, tại Hội nghị tổng kết và triển khai công tác của Sở Quy hoạch kiến trúc, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói: “Chúng ta đang phải trả giá vì đã làm quy hoạch “băm nát” Hà Nội. Vừa qua, có những khu đất 5 - 7ha cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư”.
 >> Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."
Khi dự hội nghị thị trưởng các thành phố cũng như đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, ông Chung nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội nói chung và kể cả quy hoạch lõi, đang có những vấn đề và đang đi chệch hướng.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra dẫn chứng cụ thể như trong quy hoạch cũ Hà Nội, nêu rõ bao nhiêu dân thì cần một bệnh viện. Tuy nhiên, đến thời điểm này các bệnh viện phải di dời ra ngoại thành hết. Do vậy, ông Chung lo ngại người dân phải đi cả mấy chục kilomet mới tới bệnh viện.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu như những năm 90, làm tốt quy hoạch hơn nữa, lấy rộng ra hai bên từ 200-300m mặt đường thì thành phố đã “giàu lắm rồi”. Hà Nội có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước. “Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, có những khu đất 5 - 7ha các anh cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội băn khoăn không hiểu đằng sau vấn đề trên có việc xin nhau hay không nhưng nếu làm quy hoạch như vậy thì không bao giờ tốt được. Ông Chung cho biết, mình nêu ra vấn đề không phải để đổ lỗi cho Sở Quy hoạch Kiến trúc mà đây là vấn đề tồn tại nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Đức Chung còn nêu ra cả những vấn đề “uốn lượn” hay kéo dài trong kiến trúc. “Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất, “xi nhan” người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả”, ông Nguyễn Đức Chung nói thêm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét